Bé nhà em 4 tuổi, bị khò khè cũng 2 tháng rồi, mong bác sĩ tư vấn

05/10/2021 Tham vấn y khoa : Bác Sĩ Nguyễn Thị Nhung

Nguyễn Thu Huyền (1994)

Hỏi:

Bé nhà em 4 tuổi, bị khò khè cũng 2 tháng rồi. Cho bé đi khám thì bác sĩ bảo bị viêm mũi họng cấp rồi kê thuốc nhưng bé uống đc 1 ngày thì thấy đờm mũi nhiều hơn và đặc hơn, bé hay quấy khóc hơn, em vẫn sử dụng nước muối sinh lí cho bé mà vẫn không thấy đỡ, em sợ để lâu bé bị viêm phổi. Mong bác sĩ tư vấn giúp em.

Trả lời:

Trước tiên, bác sĩ muốn phân biệt lại với bố mẹ về hai khái niệm mà ông bố bà mẹ rất hay nhầm lẫn: Khò khè và khụt khịt.

Khò khè : Là tiếng thở bất thường xảy ra khi trẻ bị tắc nghẽn đường hô hấp dưới. Nghe rõ khi trẻ thở ra, là dấu hiệu nặng ở trẻ sơ sinh hay gặp trong viêm tiểu phế quản, hen phế quản, viêm phế quản, viêm phổi)

Khụt khịt : Là tình trạng phổ biến hơn, thường do tắc nghẽn mũi. Tiếng khụt khịt tăng lên khi trẻ bú, trẻ hay ngừng bú để thở. Thường kéo dài nhưng không nguy hiểm.

Bé 4 tuổi, bác sĩ đã chẩn đoán viêm mũi họng cấp thì âm thanh mẹ miêu tả là khò khè có thể chỉ là tiếng khụt khịt do tắc mũi. Nhưng từ viêm đường hô hấp trên tiến triển thành viêm đường hô hấp dưới (viêm phế quản, viêm phổi) là rất có nhiều khả năng. Nếu thấy bé đờm nhiều hơn, đờm đặc hơn, quấy khóc hơn, bố mẹ nên cho bé tái khám để xác định diễn biến nặng hơn của bệnh.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Anticogh.vn. Chúc bạn và gia đình có thật nhiều sức khỏe.

Anti Cough - Miếng dán giảm ho chiết xuất thảo dược đầu tiên tại Việt Nam.

Sản phẩm miếng dán Anti Cough thuộc Công ty TNHH Phát Triển Tổng Hợp Đại Dương (Ocean Pharm).

Địa chỉ:  Tầng 6, tòa nhà Sannam, số 78 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội

Website: http://oceanpharm.com.vn/

Hotline: 0978117796

#Miếngdánho #AntiCough #OceanPharm #Dánngaybayho #Cảnhàđừnglo