Khí dung là gì? Trẻ bị viêm phế quản có nên thở khí dung không?

14/10/2021 Tham vấn y khoa : Bác Sĩ Nguyễn Thị Nhung

Khí dung là gì?

Khí dung là dùng máy xông hơi thuốc dưới dạng sương mù - là một trong các biện pháp điều trị tại chỗ cho các bệnh lý ở đường hô hấp cấp như viêm thanh quản, viêm khí quản, viêm phế quản, viêm xoang hoặc mãn tính như hen suyễn.

Khi xông hơi thuốc dưới dạng sương do máy tạo ra sẽ được đẩy bám dính vào lớp lông chuyển của niêm mạc đường hô hấp tác dụng trực tiếp lên những chỗ viêm nhiễm nên có tác dụng nhanh nhưng thời gian duy trì thuốc ngắn.

Tác dụng của khí dung

Không ai phủ nhận từ lúc áp dụng xông khí dung, nhiều bệnh lý đường hô hấp ở trẻ nhỏ được cải thiện rõ. Và nhờ vào xông khí dung, nhiều trẻ đã không cần phải dùng thuốc uống, hạn chế được rất nhiều tác dụng phụ do thuốc gây ra nếu uống.

Khi xông, hơi thuốc sẽ được máy đẩy ra tạo thành dạng hơi sương, tác dụng trực tiếp lên chỗ co thắt hay chỗ viêm nhiễm ở đường hô hấp. Xông sẽ có tác dụng nhanh hơn, làm giãn các phế quản, làm loãng đàm, bệnh nhi có cảm giác dễ thở hơn. Thời gian tác dụng của xông khí dung  ngắn, do đó trẻ sẽ được xông nhiều lần tùy theo chẩn đoán và độ nặng nhẹ của bệnh.

Thuốc xông nào sử dụng cho phương pháp khí dung?

Nếu bị dị ứng đường hô hấp, hắt hơi, viêm mũi dị ứng, hen suyễn thì thường dùng thuốc xông dạng corticoid để dự phòng và trong những trường hợp bị co thắt khí quản, phế quản trong viêm phế quản cấp, bệnh hen suyễn, thì trẻ sẽ được xông ventoline trong cơn cấp.

Ở trẻ nhỏ dưới 1 tuổi dễ bị viêm tiểu phế quản do tắc đàm nhớt thì xông khí dung bằng nước muối rất tốt để làm loãng đàm, trẻ dễ ho và tống được đàm nhớt ra ngoài.

Lưu ý khi sử dụng phương pháp khí dung

- Pha thuốc đúng liều lượng, vì nếu pha quá loãng hoặc quá đặc thì các hạt phun sương không đúng kích thước sẽ không tác dụng vào bên trong phế quản.

- Máy xông phải đảm bảo vệ sinh, sử dụng dây và mặt nạ riêng và sau mỗi lần xông phải được khử trùng theo quy trình y tế.

- Sau một thời gian sử dụng, máy xông cần được thay phần lọc khí để tránh nhiễm vị trùng và nấm mốc.

- Không tự ý dùng thuốc xông nhất là coricoide hay kháng sinh. Nếu dùng không đúng hoặc làm dụng có thể làm bệnh tình thêm trầm trọng hơn. 

- Các loại tinh dầu tuy có tác dụng thông mũi nhưng không được dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ quá nhỏ. Có thể gây ức chế hô hấp, gây nghiện và làm giảm khứu giác.

 

Hãy sử dụng đúng cách và sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ.

 

Anti Cough - Miếng dán giảm ho chiết xuất thảo dược đầu tiên tại Việt Nam.

Sản phẩm miếng dán Anti Cough thuộc Công ty TNHH Phát Triển Tổng Hợp Đại Dương (Ocean Pharm).

Địa chỉ:  Tầng 6, tòa nhà Sannam, số 78 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội

Website: http://oceanpharm.com.vn/

Hotline: 0978117796

#Miếngdánho #AntiCough #OceanPharm #Dánngaybayho #Cảnhàđừnglo