Thời gian ủ bệnh ho gà trong bao lâu?

08/10/2021 Tham vấn y khoa : Bác Sĩ Nguyễn Thị Nhung

Ho gà là một bệnh lý nhiễm trùng cấp tính do vi khuẩn Bordetella pertussis. Loại vi khuẩn này thường trú ngụ ở trên lông, bên trong đường hô hấp của người mắc bệnh. Khi xâm nhập vào đường hô hấp của người loại vi khuẩn này tiết ra độc tố Pertussis toxin – đây là loại protein độc lực chính đóng vai trò tiên quyết gây ra bệnh. Điều kiện thời tiết ẩm ướt là cơ hội cực tốt cho loại vi khuẩn này sinh sôi và phát triển.

Ho gà là một bệnh rất dễ lây lan, chỉ được phát hiện ở người và được lây truyền từ người sang người. Người bị ho gà thường lây bệnh khi ho hoặc hắt hơi trong khi tiếp xúc gần với những người khác, sau đó những người này hít thở phải vi khuẩn ho gà. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng hay bệnh cảnh ho gà ở trẻ em, đặc biệt nặng đối tượng trẻ em trong lứa tuổi 3 tháng mà chưa được tiêm vắc-xin ho gà đầy đủ

Cũng giống như bệnh quai bị, sau khi vi khuẩn ho gà xâm nhập vào cơ thể thường có một thời gian ngắn trú ngụ - người ta gọi đó là thời gian ủ bệnh.

Thời gian ủ bệnh ho gà thường kéo dài từ 7- 20 ngày, thời gian ủ bệnh ho gà dài ngắn sẽ tùy thuộc vào cơ địa, sức đề kháng của mỗi người. Tuy nhiên, với ho gà ở trẻ em, thời gian ủ bệnh chỉ kéo dài từ 7 – 14 ngày vì sức đề kháng của trẻ còn khá yếu.

Ở giai đoạn ủ bệnh, các triệu chứng bệnh ho gà ở trẻ em chưa xuất hiện rõ rệt. Các triệu chứng bệnh ho gà ở trẻ em lúc này khá tương đồng với tình trạng cảm cúm thông thường. Vì vậy, các bậc phụ huynh thường chủ quan chỉ cho trẻ sử dụng các loại thuốc cảm cúm thông thường.

Các triệu chứng của bệnh ho gà ở trẻ em thường xuất hiện trong vòng 5 - 7 ngày sau khi phơi nhiễm, nhưng đôi khi nó không biểu hiện trong khoảng thời gian 3 tuần. Lúc này, người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng lâm sàng cơ bản như sốt, ho kéo dài, ho nhiều về đêm. Song giai đoạn này dấu hiệu nhiễm trùng chưa rõ ràng.

Đến giai đoạn kịch phát, các cơn ho gà ở trẻ em xuất hiện nhiều hơn với tần suất liên tục và cơn ho kéo dài. Trẻ thường ho thường kéo dài và dữ dội. Cơn ho có đặc trưng là ho, thở rít và khạc đờm hay nôn mửa. Sau mỗi cơn ho gà trẻ em thường mệt mỏi có thể kèm theo nôn, vã mồ hôi, mạch nhanh, thở nhanh. Bên cạnh đó, vi khuẩn ho gà cũng có thể là nguyên nhân xuất hiện một số triệu chứng sau: Sốt nhẹ, mặt và mí mắt nặng, loét hãm lưỡi, nghe phổi trong cơn ho có thể thấy một số ran phế quản (ran rít, ngáy).

Anti Cough - Miếng dán giảm ho chiết xuất thảo dược đầu tiên tại Việt Nam.

Sản phẩm miếng dán Anti Cough thuộc Công ty TNHH Phát Triển Tổng Hợp Đại Dương (Ocean Pharm).

Địa chỉ:  Tầng 6, tòa nhà Sannam, số 78 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội

Website: http://oceanpharm.com.vn/

Hotline: 0978117796

#Miếngdánho #AntiCough #OceanPharm #Dánngaybayho #Cảnhàđừnglo